logo

Thông báo

Icon
Error

Những quốc gia dùng blockchain để đối phó Mỹ
thetvbytesoft
#1 Đã gửi : 17/08/2019 lúc 08:51:06(UTC)
Danh hiệu: Advanced Member

Nhóm: Registered
Gia nhập: 16-08-2019(UTC)
Bài viết: 39

Dường như đô la Mỹ là một sự độc quyền khó thay thế được. Tuy nhiên, các đối thủ quốc gia vẫn tìm cách để tạo ra những cách cạnh tranh tờ đô la: đó chính là tiền điện tử
Năm ngoái, chính phủ Venezuela, dưới thời tổng thống Nicolás Maduro, đã đưa ra giải pháp cho một loại tiền điện tử nhà nước tài trợ, đồng petro. Mục đích của kế hoạch là giúp trốn tránh lệnh trừng phạt của Mỹ. Tuy nhiên, kế hoạch không mang lại hiệu quả cao. Và đã chuyển sang đồng Bitcoin

Xem thêm: Ứng dụng blockchain trong xuất nhập khẩu

Tờ ABC của Tây Ban Nha đã báo cáo vào tuần trước rằng chính quyền Maduro, đã nghĩ ra một kế hoạch mới để chuyển đổi thanh toán thuế hàng không thành Bitcoin và cuối cùng là đô la. Báo cáo trích dẫn các nguồn tin sân bay nói rằng các quan chức chính phủ sử dụng ví kỹ thuật số để chuyển tiền kỹ thuật số sang các sàn giao dịch ở Hồng Kông, Nga, Trung Quốc và Hungary, nơi họ chuyển đổi chúng thành đô la và sau đó chuyển tiền mặt vào tài khoản của chính phủ Venezuela ở các quốc gia đó. Điều này khiến họ thoát ra khỏi các lệnh trừng phạt của Mỹ, những thứ ngăn chặn các tài khoản của chính phủ Venezuela khỏi hệ thống dựa trên đồng đô la.

Xem thêm: công nghệ block chain

Những nhà cầm quyền Venezuela đặt nhiều kỳ nặng vào blockchain sẽ tạo ra nền tảng hệ thống tài chính mới hoạt động ngang với của Hoa Kỳ.Nguồn tin cũng cho biết Iran, Nga và Trung Quốc có thể sớm tham gia này.

Xem thêm: thiết kế website wordpress theo yêu cầu

Đồng đô la được chấp nhận rộng rãi là tiền tệ dự trữ thế giới, có nghĩa là các chính phủ nước ngoài dự trữ đô la và sử dụng chúng để tham gia vào thương mại quốc tế. Điều này có nghĩa là phần lớn thương mại toàn cầu phải chạy qua các ngân hàng Hoa Kỳ và chính phủ Hoa Kỳ có thể có được đòn bẩy trong cuộc xung đột bằng cách cắt đứt khả năng của đối thủ trong việc tiếp cận với đồng đô la. Trong nhiều thập kỷ, không có cách nào tốt để vận hành các thương mại quốc tế quan trọng mà không phải di chuyển qua các hệ thống tài chính toàn cầu do Hoa Kỳ lãnh đạo. Song hiện này thì các con đường mới đang được xây dựng bằng cách sử dụng công nghệ blockchain.

Trong thời gian tới, chúng tôi có thể thấy các hoạt động trốn tránh trừng phạt quy mô nhỏ (như ở Venezuela) sử dụng các đồng tiền và sàn giao dịch hiện có, Yaya Fanusie, đồng tác giả của báo cáo cho biết. Trên thực tế, chúng ta đã chứng kiến điều này từ Triều Tiên: vào tháng 3, một nhóm chuyên gia đã báo cáo với Liên Hợp Quốc rằng các hacker được nhà nước bảo trợ của Bắc Triều Tiên đã đánh cắp số tiền điện tử trị giá hơn nửa tỷ đô la từ các sàn giao dịch trực tuyến giữa năm 2017 và 2018.

Nhưng Fanusie và đồng tác giả Trevor Logan cho rằng bốn quốc gia mà họ tập trung vào – Nga, Iran, Trung Quốc và Venezuela đang tích cực khám phá tiềm năng lâu dài của các blockchain để giúp họ tham gia thương mại mà không cần dựa vào đô la Mỹ. Cơ sở hạ tầng hiện tại của tiền điện tử quá chậm chạp và chưa hiệu quả để có thể trở thành đối thủ cạnh tranh hợp pháp của hệ thống do Hoa Kỳ lãnh đạo. Tuy nhiên, nếu các quốc gia này có thể tìm cách khắc phục những rào cản kỹ thuật này, điều này có thể thay đổi.

Nga

“Moscow đang ưu tiên cho sự tiến bộ của công nghệ blockchain như là một mục tiêu an ninh quốc gia và kinh tế lâu dài để giảm bớt tác động của các lệnh trừng phạt của Mỹ và đa dạng hóa dự trữ ngoại tệ của mình. Năm 2017, theo New York Times, một sĩ quan tình báo Nga đã nói với những người tham dự tại một cuộc họp blockchain quốc tế rằng: “Internet thuộc về Mỹ. Blockchain sẽ thuộc về người Nga”. Tổng thống Vladimir Putin đã nói rằng Nga nên khám phá việc sử dụng công nghệ blockchain, một phần để tránh những hạn chế khác nhau trong thương mại tài chính toàn cầu.

Iran

Ngân hàng trung ương Iran đang nghiêm túc xem xét việc tạo ra tiền điện tử do chính phủ hậu thuẫn để giúp họ đối phó với các lệnh trừng phạt. Vào tháng 1, theo các báo cáo tin tức, người đứng đầu Tổ chức xúc tiến thương mại của Iran nói rằng quốc gia này đang đàm phán với tám quốc gia khác về việc sử dụng một loại tiền điện tử để phá vỡ các lệnh trừng phạt do Hoa Kỳ khởi xuống. Theo báo cáo của FDD thì ngân hàng trung ương Iran có động lực rất lớn để phát triển một giải pháp thay thế, có lẽ dựa trên blockchain cho hệ thống thanh toán ngân hàng quốc tế được duy trì bởi Hiệp hội Viễn thông tài chính liên ngân hàng toàn cầu (SWIFT). Cuối năm ngoái, dịch vụ đã đình chỉ một số ngân hàng Iran, có thể là do lệnh trừng phạt của Mỹ. Fanusie và Logan nói thêm rằng Nga đã nổi lên như một đồng minh mạnh mẽ của Iran trong một kế hoạch kháng chiến blockchain.
Quảng cáo
Ai đang xem chủ đề này?
Guest
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.

Powered by YAF 1.9.5.5 | YAF © 2003-2011, Yet Another Forum.NET
Thời gian xử lý trang này hết 0.078 giây.